ว่านหางจระเข้ ประโชน์ สรรพคุณ ทาหน้า รักษาสิว ฝ้า

ว่านหางจระเข้ ประโยชน์และสรรพคุณของว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรมหัศจรรย์จากธรรมชาติ นับเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณรักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดีจึงนิยมปลูกไว้ติดบ้านเผื่อเกิดไฟไหม้น้ำร้อนลวกจะได้มีใช้รักษาได้ทันที แต่จริงๆแล้วสมุนไพรว่านหางจระเข้ยังมีประโยชน์และสรรพคุณอีกหลายประการ

ว่านหางจระเข้ ( Aloe vera มีชื่อพ้อง Aloe barbardensis Mill. มีชื่อท้องถิ่นด้วย เช่น ว่านไฟไหม้ , หางตะเข้ ) จัดเป็นพรรณพืชล้มลุก มีอายุหลายปี มีข้อและปล้องสั้น ใบเดี่ยว ออกเรียงเวียนรอบต้น โคนใบใหญ่ ปลายใบแหลม ขอบใบมีหนามแหลม แผ่นใบหนาอวบน้ำมาก ข้างในเป็นวุ้นใส เมือกๆ น้ำยางสีน้ำตาลอมเหลือง โดยว่านหางจระเข้หรือ อโลเวร่า นับเป็นพืชสมุนไพรในธรรมชาติที่หลายประเทศรู้จักกันเป็นอย่างดีมานานหลายศตวรรษ ในประเทศไทยเราเอง สมุนไพรว่านหางจระเข้ก็มักเป็นพืชพรรณที่นิยมปลูกไว้ติดบ้าน เนื่องจากปลูกง่าย แถมยังเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ โดยจะปลูกว่านหางจระเข้ในกระถาง หรือปลูกในแปลงดินเลยก็ได้ ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก แต่ต้องมีการระบายน้ำดีพอ มิฉะนั้นจะทำให้รากเน่าและตายได้ ว่านหางจระเข้ชอบแดดรำไร ถ้าถูกแดดจัดใบว่านหางจระเข้จะเป็นสีน้ำตาลแดง ดังนั้นเราจะเห็นว่าฟาร์มที่เขาปลูกว่านหางจระเข้จะมีการจัดการเรื่องแสงแดดให้พอเหมาะกับความต้องการของต้นว่านหางจระเข้ด้วย


ว่านหางจระเข้ สรรพคุณ ประโยชน์ ทาหน้า รักษาสิว ฝ้า
ว่านหางจระเข้ Aloe Vera

มีสารประกอบอะไรบ้างอยู่ในว่านหางจระเข้

ในใบว่านหางจระเข้มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงร้อยละ 99 แต่ในวุ้นใสๆ ในใบว่านหางจระเข้กลับมีสารสำคัญที่เป็นสารออกฤทธิ์ ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย ได้แก่ ไกลโคโปรตีน (glycoprotein) และโพลีแซกคาไรด์ (polysaccharide) สารสำคัญในการออกฤทธิ์สมานแผลคือ aloctin A และ aloctin B สารสำคัญในการออกฤทธิ์ลดการอักเสบ คือ aloctin A, veracylglucan B และ C และ bradykininase ส่วน traumatic acid ออกฤทธิ์รักษาแผลในกระเพาะอาหาร สารกลุ่ม anthraquinones ออกฤทธิ์เพิ่มการบีบตัวของลำไส้ ลดอาการท้องผูก


สรรพคุณของว่านหางจระเข้ (Aloe vera)

เจลหรือวุ้นจากใบว่านหางจระเข้นั้นมีประโยชน์และมีสรรพคุณมากมาย ได้แก่
มีฤทธิ์ในการสมานแผลและลดการอักเสบ
ใช้รักษาแผลไหม้จากความร้อน แรกษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ช่วยดับพิษร้อนบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากแผล
ใช้ช่วยบรรเทาอาการและรักษาแผลไหม้จากการฉายรังสี
ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเติมน้ำให้กับผิวหน้าและผิวกาย ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
ช่วยรักษาฝ้าและลดรอยด่างดำบนใบหน้า
ช่วยลดและควบคุมความมันบนใบหน้า ช่วยลดการเกิดสิว


เจลว่านหางจระเข้ อโลเวล่าเจล สรรพคุณ ประโยชน์ ทาหน้า รักษาสิว ฝ้า

นอกจากประโยชน์และสรรพคุณ ของว่านหางจระเข้ในการใช้ภายนอกแล้ว ว่านหางจระเข้ ยังมีสรรพคุณและประโยชน์ในการใช้อีกหลายประการ เช่น
ใช้เป็นส่วนผสมของยาระบาย ในว่านหางจระเข้มีสารสกัดที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย โดยกรีดยางจากว่านหางจระเข้มาเคี่ยวให้งวด ทิ้งไว้ให้เย็นจะได้ก้อนสีดำ (ท้องถิ่นเรียกว่า ยาดำ) ตักมาปลายช้อนชา เติมน้ำเดือด 1 ถ้วย คนให้ละลาย เด็กรับประทานครั้งละ 1 ช้อนชา ผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 2 ช้อนชา ก่อนนอน ใช้รักษาอาการท้องผูก

ช่วยในการรักษาริดสีดวงทวาร โดยให้ปอกวุ้นจากว่านหางจระเข้ทำให้เป็นแท่งแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงเอาไปแช่แข็งจนแข็ง แล้วสอดเหน็บในช่องทวารหนักวันละ 1-2 ครั้ง แล้วอาการริดสีดวงจะดีขึ้น

ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว โดยนำวุ้นจากว่านหางจระเข้ผสมปูนแดงมาประคบบริเวณขมับหรือท้ายทอยหรือ ตามจุดที่ปวด จะช่วยลดอาการปวดหัวลงได้

ช่วยลดอาการปวดฟัน โดยปอกวุ้นจากว่านหางจระเข้เป็นแท่งเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วนำไปเหน็บไว้ตามซอกฟันที่มีอาการปวดหรือประคบเอาไว้ประมาณ 30 นาที อาการปวดฟันจะค่อย ๆ ลดลง

ปัจจุบันนิยมนำเจลว่านหางจระเข้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางหลายชนิด โดยเฉพาะอโลเวล่าเจล และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยของผิว ครีมหรือเจลรักษาสิว ครีมหรือเจลรักษารอยแผลเป็น เนื่องจากอโลเวล่าเจลหรือเจลว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติเด่นหลายด้านโดยเฉพาะการใช้ความชุ่มชื้น ลดการอักเสบและสมานแผล ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ควบคุมการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย และควบคุมความมันของผิว

*** มีข้อควรระวังในการใช้เจลว่านหางจระเข้สดก็คือ ให้ปอกเอาแต่วุ้นใสด้านในจากใบว่านหางจระเข้ ระวังการปนเปื้อนของยางจากใบว่านหางจระเข้เนื่องจากมีสาร anthraquinone ในยาง ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้ จึงควรล้างวุ้นที่ได้จากใบว่านหางจระเข้ให้สะอาดก่อนนำไปใช้

Premacos Aloe Vera Plus Gel เจลว่านหางจระเข้ ทาหน้า รักษาสิวผิวขาว
×

Premacos™
Premium Skincare Products